เทคนิคการเขียนContentเฟสบุค ให้โดนใจลูกเพจ !!

การเขียนcontent

เทคนิคการเขียนContentเฟสบุค ให้โดนใจลูกเพจ !!

สำหรับการทำแฟนเพจนั้น เรื่องของ Content ถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญมาก เพราะการที่แฟนเพจของคุณจะโดนใจคนหรือไม่ เนื้อหา หรือคอนเทนต์ ถือว่าเป็นปัจจัยหลักๆ ทีเดียวที่จะทำให้มีคนเข้ามาชมผลงานของคุณหรือไม่ และแน่นอนว่า การเขียน Content นั้น ไม่ได้หมายความถึงข้อความเท่านั้น แต่หมายความรวมไปถึง รูปภาพ และคลิปวิดีโอต่างๆ ด้วย ซึ่งหลายคนอาจจะมองว่าเป็นเรื่องที่ยากที่จะเลือกประเภทของ Content ให้เหมาะกับแฟนเพจของตัวเอง แต่เรามีเทคนิคที่จะช่วยให้การเลือก Content เป็นเรื่องที่ไม่ยากอีกต่อไป

 

ดูกลุ่มของคนที่อยากให้มาดูคอนเทนต์ การสร้าง Content อย่างแรกที่ต้องคิดคือ ใครจะเป็นคนที่เราอยากให้เข้ามาดูมากที่สุด ซึ่งแน่นอนว่าสำหรับแฟนเพจในรูปแบบต่างๆ ก็อาจจะมีกลุ่มเป้าหมายที่ไม่เหมือนกัน หากเป็นกลุ่มผู้หญิง ก็มักจะชอบ Content เกี่ยวกับความรัก แฟชั่น หรือการดูดวง แต่ถ้าหากทำแฟนเพจเกี่ยวกับธุรกิจ หรือกลุ่มคนแบบเจาะจง เช่นคนท้อง ผู้ชาย คนรักฟุตบอล ข่าว ลักษณะการเล่าเรื่องของ Content ก็จะแตกต่างออกไปจากคอนเทนต์ทั่วไป ทั้งในเรื่องของเนื้อหา และการใช้ภาษา

 

ใช้คอนเทนต์หลายประเภทพร้อมๆ กัน คงจะน่าเบื่อมาก ถ้าหากว่าเข้าไปในแฟนเพจแล้วพบว่า มีแต่รูปภาพ มีแต่คลิป ทั้งเพจ โดยไม่มีคอนเทนต์รูปแบบอื่นๆ มาตัดอารมณ์ หรือมาสร้างความแตกต่าง ทั้งที่ความจริงแล้ว Facebook เองก็ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อให้รองรับ Content ที่หลากหลายอยู่แล้ว อย่างเช่น ตอนเช้าอาจจะโพสเป็นรูปพร้อมแคปชั่นสั้นๆ สายหน่อยอาจจะเป็นคลิปที่เกี่ยวกับเพจ หรือ ตอนเย็นเป็นบทความขนาดสั้น หรือยาว สลับกันไป จะทำให้แฟนเพจมีความหลากหลากหลายมากขึ้น และน่าสนใจมากขึ้นในแง่ของการนำเสนอ

 

ดูกระแสที่กำลังเกิดขึ้นในสังคม หลายๆ เพจเกิดได้ จากการนำเอาสิ่งที่เป็นกระแสมาเล่าใหม่ในมุมมองของตัวเอง จริงอยู่ว่าวิธีการนี้อาจจะทำให้คุณเหมือนกับเป็นเพจข่าว แต่เชื่อหรือไม่ว่าการเขียน Content จากกระแสนี่แหละที่จะช่วยให้คนสนใจเพจของคุณได้รวดเร็วจนน่าตกใจทีเดียว เพราะคนส่วนใหญ่กระหายใคร่รู้ในเรื่องเหล่านั้นอยู่แล้ว โดยรูปแบบของคอนเทนต์ อาจจะไม่เป็นการพูดถึงสิ่งนั้นโดยตรง แต่อาจจะเป็นการหยิบเรื่องราวมาวิเคราะห์ วิจารณ์ หรือล้อเลียน แล้วแต่ว่าเพจของคุณเป็นเพจประเภทไหนนั่นเอง

 

เพราะปัจจุบันมีแฟนเพจเกิดขึ้นอย่างนับไม่ถ้วนในแต่ละวัน การเลือก Content ให้เหมาะสมกับแฟนเพจจึงเป็นเรื่องที่จำเป็น เพราะเป็นสิ่งที่จะส่งผลกับภาพที่คนมองมาที่แฟนเพจของเราด้วย ว่าเป็นแฟนเพจที่ดี หรือไม่ น่าสนใจ หรือเปล่า

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *