3 คำถามสำคัญเกี่ยวกับการรับรีวิวสินค้าที่เจ้าของแบรนด์ต้องรู้ !!!

รับรีวิวสินค้า

3 คำถามสำคัญเกี่ยวกับการรับรีวิวสินค้าที่เจ้าของแบรนด์ต้องรู้

ปัจจุบันนี้ เรามักจะเห็นคนจำนวนมาก รวมทั้ง Blogger  และ Youtuber ชื่อดังต่าง ๆ รับรีวิวสินค้ากันมากขึ้น ซึ่งสินค้าที่นำมารีวิวนั้น ก็ไม่ได้จำกัดแค่เครื่องสำอาง อาหาร และสถานที่ท่องเที่ยวอีกต่อไปดังเช่นในอดีต แต่เริ่มจะเพิ่มเติมในเรื่องของสินค้าทั่ว ๆ ไป เช่น ของใช้ภายในบ้าน ของใช้ในครัวเรือน หรือแม้กระทั่งของเล่นเด็กก็ยังมีการมารีวิวว่า เอาไว้เล่นอย่างไร มีความปลอดภัยหรือไม่ ซึ่งก็นับว่าเป็นเรื่องที่น่าสนใจพอสมควร เพราะถ้าการรับรีวิวสินค้า ไม่มีผลต่อการทำการตลาดของบริษัทต่าง ๆ จริง ก็คงจะไม่รุ่งเรืองมาจนถึงทุกวันนี้ ซึ่งเราได้รวบรวมเรื่องราวของการรับรีวิวสินค้ามาไว้ในบทความนี้แล้ว หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับเจ้าของกิจการ ที่อยากจะทดลองโปรโมทสินค้าด้วยวิธีนี้กันดู

การรีวิวสินค้า ช่วยกระตุ้นความต้องการซื้อของผู้บริโภคได้จริงหรือไม่ ?

คงจะเป็นคำถามที่ผู้ประกอบการ และเจ้าของธุรกิจมือใหม่หลาย ๆ คนให้ความสงสัยเป็นอย่างมาก เพราะไม่มั่นใจว่า หากจ้างให้มีการรับรีวิวแล้ว จะช่วยเพิ่มยอดขายได้จริงหรือไม่ ในข้อนี้ก็ต้องขอตอบเลยว่า การรีวิวสินค้าสามารถเพิ่มยอดขายได้จริง แต่ก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลาย ๆ อย่าง เช่น

  • ผู้รับรีวิวสินค้า – มีให้เลือกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Blogger, Youtuber, เน็ตไอดอล, พริตตี้ และดารา เป็นต้น ซึ่งจะเลือกใช้บริการผู้รับรีวิวแบบไหนก็ขึ้นอยู่กับความสะดวกของแต่ละบุคคล แต่ก็ต้องดูกระแสของผู้รับรีวิวด้วย
  • วิธีการรีวิวสินค้า – การรีวิวโดยการใช้บทความ, การไลฟ์สด, การรีวิวแบบคลิปวิดีโอ เป็นต้น
  • คุณภาพของสินค้า – ถึงแม้ว่าจะเป็นการจ้างรีวิว แต่สินค้าก็ต้องมีคุณภาพดีในระดับหนึ่ง เพื่อให้เกิดการบอกต่อ
  • ราคาของสินค้า – ต้องไม่ถูก และไม่แพงจนเกินไป เพราะอาจทำให้ผู้บริโภคขาดความสนใจได้
  • การแข่งขันทางการตลาดของชนิดสินค้า – บางครั้งอาจมีสินค้าชนิดเดียวกันของผู้ประกอบการเจ้าอื่น ๆ ครองพื้นที่ทางการตลาดไปจนเกือบหมดแล้ว จึงทำให้การรีวิวสินค้าไม่ได้ผลอย่างที่ควรจะเป็น

 

เพราะฉะนั้น ถ้าหากผู้ประกอบการต้องการจ้างรีวิวสินค้า ก็ต้องมีการวางแผน และประเมินผลให้ดี โดยสามารถอ้างอิงจากปัจจัยทั้ง 5 ประการนี้ได้ จะช่วยให้ประหยัดงบประมาณ และสามารถรีวิวได้ตรงจุดกลุ่มลูกค้ามากยิ่งขึ้น

 

รีวิวสินค้าด้วยวิธีใดจึงจะได้ผลดีที่สุด ?

ไม่มีอะไรมาวัดเป็นกฎเกณฑ์ตายตัวว่า ต้องเป็นการรีวิวสินค้าแบบนี้เท่านั้น ถึงจะสร้างยอดขายได้มากที่สุด เนื่องจากผู้รับรีวิวสินค้าแต่ละคน ก็มีความถนัดและความรู้เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์แตกต่างกันไป บางคนอาจจะถนัดการรีวิวแบบอัดคลิปวิดีโอ เพราะสามารถแก้ไขได้หากยังไม่ดีพอ บางคนอาจจะถนัดรีวิวในรูปของบทความ ที่สามารถเขียนรายละเอียดได้อย่างเต็มที่ บางคนอาจจะชอบไลฟ์สด ที่เรียกคนมาดูได้เยอะ ๆ ภายในครั้งเดียว เพราะฉะนั้นจึงขึ้นอยู่กับผู้ประกอบการล้วน ๆ ว่า การรีวิวสินค้าแบบใดที่จะเหมาะกับผลิตภัณฑ์หรือสินค้าของคุณมากที่สุด

 

 

เรียกได้ว่ามีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง สำหรับกลุ่มเป้าหมาย ที่จะนำมาใช้ในการรีวิว ลองคิดดูว่า ถ้าหากคุณขายสินค้าประเภทผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร หรือผลิตภัณฑ์เพื่อการลดความอ้วน แต่คุณกลับเลือกรีวิวสินค้า ที่กลุ่มคนออกกำลังกาย หรือผู้ที่รักสุขภาพ สินค้าของคุณก็จะไม่สามารถขายได้ย่างแน่นอน และอาจเสียค่ารีวิวไปฟรี ๆ ด้วย เพราะฉะนั้นคุณจึงต้องศึกษาประวัติของผู้ที่รับรีวิวสินค้าของคุณให้ดี ว่าเขามีความเชี่ยวชาญเกี่ยวกับด้านใด และมีกลุ่มผู้ติดตามเป็นกลุ่มไหน เพื่อจะได้จ้างได้อย่างตรงความต้องการมากขึ้น ยกตัวอย่างเช่น

  • ต้องการผู้รับรีวิวสินค้าประเภทอุปกรณ์กีฬา – Blogger ด้านกีฬา เช่น เทรนเนอร์ชาย/หญิง นักกีฬามืออาชีพ
  • ต้องการผู้รับรีวิวสินค้าประเภทครีมลอกสิวเสี้ยน – Blogger หรือผู้ที่มีชื่อเสียงโด่งดังในโลกของเครื่องสำอางและความงาม
  • ต้องการผู้รับรีวิวสินค้าประเภทเครื่องใช้ในครัวเรือน – blogger หรือเจ้าของแฟนเพจเกี่ยวกับครอบครัว

 

และนี่คือตัวอย่างของการหาผู้รับริวิวสินค้าให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมาย ที่จะช่วยให้การโปรโมทสินค้าของคุณ เป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น และคุ้มค่ากับค่าใช้จ่ายที่เสียไป แต่ไม่จำเป็นต้องจ้างรีวิวหลาย ๆ เจ้า เพราะจะดูเหมือนเป็นการตั้งใจโฆษณามากกว่าการทดลองใช้จริง ๆ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *